รักเหมือนลูก คุณลุงวัย 53 ปี เปิดเผยสัตว์เลียงแสนรัก ผูกพันธุ์กว่า 20 ปี ขโมยยังไม่กล้าแหยม - Saby News

สดๆร้อนๆ

Thursday, December 13, 2018

รักเหมือนลูก คุณลุงวัย 53 ปี เปิดเผยสัตว์เลียงแสนรัก ผูกพันธุ์กว่า 20 ปี ขโมยยังไม่กล้าแหยมถ้าขึ้นชื่อว่าสัตว์เลี้ยงแล้ว หลายคนคงคิดถึงหมา แมว หรืออาจจะเป็นนกสวยงามต่างๆ หรืออาจจะมีแปลกๆบ้าง อย่างงู หรือเต่า แต่สำหรับการเลี้ยงจรเข้ประดุจสัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างสุนัข หรือ แมว คงไม่ใช่อะไรที่พบได้บ่อยนัก

เช่นเดียวกับเรื่องราวของเจ้าทองจระเข้ขนาดใหญ่เดินไปมาภายในบ้าน เป็นภาพชินตาของชาวบ้านชุมชนวัดพันปีมาตลอด 20 ปี หลังจากที่ นายคณาธิป นาทิพย์ หรือแดงพันปี อายุ 53 ปี ได้นำจระเข้ตัวนี้มาจากจังหวัดนครสวรรค์ มาเลี้ยงไว้ให้ลูกและเด็กๆ ในชุมชนวัดพันปี เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ดูกัน และเป็นจระเข้เฝ้าบ้าน ในช่วงที่ตนเองและครอบครัวไม่อยู่บ้าน

แดงพันปี บอกเล่าถึงความเป็นมาของ เจ้าทองว่า สมัยก่อนตนเองได้พาลูกและครอบครัวไปเที่ยวดูจระเข้ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นสัตว์หาชมได้ยากที่จังหวัดพิษณุโลก ประกอบกับลูกของตนเองก็ชื่นชอบ จึงซื้อกลับมาเลี้ยงบ้าน 2 ตัว คือเจ้าเงินกับเจ้าทอง ซึ่ง พบว่า เจ้าทอง มีลักษณะนิสัยไม่ดุร้าย จึงนำออกจากบ่อมาเลี้ยงแบบปล่อย ให้มันเดินไปเดินมาในบ้าน เป็นจระเข้เฝ้าบ้าน ส่วนเจ้าเงินยังคงเลี้ยงอยู่ในบ่อมาจนถึงปัจจุบัน

แดงพันปี ยืนยันว่า เจ้าทอง ไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้าย หากไม่มีใครไปทำร้ายหรือรังแกเจ้าทอง ต่างคนต่างอยู่ ตนเองที่เป็นคนเลี้ยงเจ้าทองและทุกคนในครอบครัว จะไม่จับหรือแตะต้อง เจ้าทองถ้าไม่จำเป็น และด้วยระยะเวลาที่ยาวนานมาเกือบ 20 ปี จึงเกิดความผูกพัน เจ้าทอง เปรียบเสมือนเป็นลูกคนที่ 3 ของบ้าน ทุกวันหากอยู่บ้านก็จะเฝ้าดูแล การกินการนอนให้ เจ้าทองเสมอ บางวันเจ้าทองจะเดินออกไปนอนขวางกลางถนน จนต้องรีบไล่ให้กลับบ้านไป เป็นที่ชินตาของชาวบ้านในชุมชนภาพจาก mthai.com

ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ทุกคนในครอบครัว รวมถึงความเสียสละ ทำงานเพื่อชุมชนมายาวนาน มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 นายคณาธิป นาทิพย์ ได้รับคัดเลือก เป็นพ่อตัวอย่างแห่งชาติ พิษณุโลก ประจำปี 2561 อบรมสั่งสอนลูก ทั้ง 2 คน ให้ตระหนักถึงความดีและชั่ว เป็นคนดีของสังคม เคารพกฎหมายและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

พร้อมกับสร้างสรรค์และพัฒนาชุมชนให้มีความเจริญ โดยลูกชายคนแรกทำงานเป็นเลขานายกฯ อบต.วัดจันทร์ ส่วนลูกชายคนที่ 2 กำลังเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ปี 2 ได้ทำหน้าที่เพื่อสังคมในตำแหน่งประธานสาขานักสังคมสงเคราะห์ด้วยแหม มีสัตว์เลี้ยงที่น่าเกรงขามขนาดนี้ไว้ในบ้านขดมยคนไหนเผลอเข้ามา อาจจะกลายเป็นอาหารรอบดึกของเจ้าทองเอาง่ายๆ แต่ใครเห็นข่าวนี้ก็อย่าคิดเอาจรเข้มาเลี้ยงตามหละ เห็นฟันของมันแล้ว คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้ามันเกิดหงุดพหงิดขึ้นมา จรเข้ไม่ได้ใจดีทุกตัวนะจ๊ะ

ขอขอบคุณ mthai.com

No comments:

Post a Comment