18 สัญญาญ เตือนประเทศไทย เข้าสู่ยุค ฟองสบู่แตกรอบ 2 เก็บเงินไว้อย่าพึ่งลงทุน - Saby News

สดๆร้อนๆ

Thursday, May 30, 2019

18 สัญญาญ เตือนประเทศไทย เข้าสู่ยุค ฟองสบู่แตกรอบ 2 เก็บเงินไว้อย่าพึ่งลงทุนช่วงนี้จะเห็นว่าการเมืองบ้านเรานั้นเข้มข้นมาก และมีการเปลี่ยนแปลงวันหยุดต่างๆเพิ่มขึ้น จากเดิมหยุด 13 วันต่อปี เพิ่มเป็น 19 วัน วันนี้สยามวาไรตี้ก็มีเรื่องราวอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจให้เพื่อนได้อ่านและได้คิดตามกัน 18 สัญญาญ เตือนประเทศไทย เข้าสู่ยุค ฟองสบู่แตกรอบ 2 เก็บเงินไว้อย่าพึ่งลงทุน

1.Honda เพิ่มวันหยุดยาว ในเดือนเมษายน ถึง เดือน สิงหาคม มีวันหยุดติดต่อกัน 10 วัน และหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์2.Toyota เริ่มทยอยปลดพนักงาน Supervisor ไป 1 Lot แล้วเนื่องจากแบกรับภาระขาดทุน ค่าแรงงานที่สู้ไม่ไหว รถที่ผลิตออกมาจอดเต็ม Stock ขายไม่ได้3.GM ปลดพนักงาน Sup ออกหมดแล้ว และแบรนด์เนมที่เป็นของ Isuzu ให้นำกลับไปประกอบที่โรงแล้วเพื่อลด Cost ส่วน บ.แม่ GM ที่อเมริกา ทางรัฐบาลของสหรัฐ อุ้มไว้แล้วหากไม่อุ้มอีก 3 เดือนข้างหน้า GM จะล้มละลาย4.Nissan ลดการผลิตลง 50%และกำลังลดพนักงานออกชุดแรก เดือนหน้า5.Misubishi ยังมียอดขายที่ต่างประเทศอยู่บ้าง จะกระทบจริงเดือน ม.ค.ปีหน้า6.AAT กำลังทำธุรกิจลดต้นทุนอย่างหนักทั้งไม่ให้มี OT ทำกิจกรรม Balance งานใหม่ ทั้งระบบเพื่อลดค่าใช้จ่าย และยังไม่ปลดคนปีหน้าไม่แน่อยากให้คนไทยได้อ่านและคิดตาม

7.Fujisu เอาออกแล้ว 300 คน8.Sielo Instrument เอาออกไปแล้ว 400 คน9.Statschippac ตั้งแต่เดือนหน้า หยุดทำงานทุกๆวันจันทร์10.TOT เท 9 พันล้านโละพนักงานอีกกว่า 3,500 คนลดภาระเงินเดือนที่จ่ายปีละ 1.4 หมื่นล้าน11.Sumsumg-LG ย้ายฐานการผลิตบางส่วนไปเวียดนาม และยกเลิกสารการผลิต TV ในไทย เนื่องจากแบกรับต้นทุนค่าแรงวันละ 300 บาทไม่ไหว12.อินโดปิดน่านน้ำ ส่งผลให้ แรงงานประมงกว่า 3,000 อัตรา จ่อตกงาน ธุรกิจประมงขาดทุนอยากให้คนไทยอ่านและคิดตาม

13.การบินไทย ปรับลงพนักงานอีกกว่า 5,000 อัตรา หลังขาดทุนต่อเนื่อง14.เครือ EU ยกเลิกการนำเข้าสินค้าประมงไทย สิ้นเดือนนี้ หากไทยยังไม่สามารถแก้ปัญหาการค้า มนุษย์ ประชาธิปไตยได้15.ธุรกิจท่องเที่ยวชั้น เฟริสคราส จ่อเจ๊ง16.โรงแรมใหญ่ๆในประเทศไทย ทยอยปิดตัว หลังนักท่องเที่ยวหดหาย แบกภาระขาดทุนไม่ไหว17.Nilon,TOTOTA ย้ายฐานการผลิตจากไทย แต่เริ่มไปเปิดฐานการลงทุนใหม่ ที่ประเทศลาว โดยเริ่มบุกตลาดด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร และพลังงาน18.หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ ขนาดกลาง เริ่มปรับลดโอที หลังประสบปัญหาขาดทุน ยอดสั่งซื้อลดลงต่อเนื่องอยากให้คนไทยแล้วอ่านแล้วคิดตาม อย่าใช้เงินเกินตัว เหตุการณ์นี้อาจอยู่ยาวไปถึง 2 ปี หรือมากกว่านั้น

ขอบคุณ ดร.ปัณนรัตน์ รังสีเสาวภาคย์

No comments:

Post a Comment