ตู้เย็นเก่าอย่าทิ้ง นำมาใช้เพาะเห็ดได้ผลดีมาก สร้างรายได้เสริมโดยไม่ต้องทำโรงเรือน - Saby News

สดๆร้อนๆ

Wednesday, May 29, 2019

ตู้เย็นเก่าอย่าทิ้ง นำมาใช้เพาะเห็ดได้ผลดีมาก สร้างรายได้เสริมโดยไม่ต้องทำโรงเรือนเป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ ในทุกวันนี้ผู้คนต่างก็สนใจหันมาทำการทำเกษตรกันมากขึ้น เหตุผลหนึ่งก็เพราะอยากได้อาหารสดสะอาดปลอดสาร และที่สำคัญลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวไปได้มากหรืออาจเป็นแนวทางหารายได้เสริมในอนาคตได้ด้วย อย่างเช่น เห็ด ซึ่งมีวิธีเพาะเห็ดหลากหลายวิธี เช่น เพาะเห็ดในตะกร้า เพาะเห็ดในบ่อปูนซีเมนต์ เป็นต้น สำหรับวันนี้จะขอเสนออีกหนึ่งวิธีการเพาะเห็ดนั่นคือ เพาะเห็ดในตู้เย็นเก่า ถ้าบ้านไหนมีตู้เย็นเก่าไม่ใช้แล้ว ลองทำตามได้เลยเมื่อนำตู้เย็นเก่ามาใช้ก็จะมีข้อดีคือไม่ต้องใช้โรงเรือนและเสียค่าใช้จ่ายใดๆให้ยุ่งยาก วิธีเพาะก็ทำได้ง่ายแต่ได้ผลผลิตเยอะและมีคุณภาพไม่แพ้เพาะในโรงเรือนใหญ่ โดยไอเดียนี้มาจาก คุณเป็นเอกพารวย แห่ง ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรม จังหวัดชัยภูมิชนิดของเห็ดที่เหมาะกับการเพาะในตู้เย็นที่จะแนะนำคือ เห็ดนางฟ้าภูฐาน ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด รสชาติอร่อย เพาะง่าย มีอายุพักเชื้อสั้น

ข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็น คือสามารถรักษาอุณหภูมิและเก็บกักความชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องยุ่งยากในการรักษาความชื้อเหมือนโรงเรือน ที่สำคัญยังก้อนเชื้อเห็ดได้เยอะอีกด้วยในส่นของการลงทุนและผลกำไร ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเชื้อเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่400-500 บาท/ตู้ เก็บเกี่ยวเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนที่ลงทุนไปทั้งหมดแล้ว ยิ่งท่านใดมีตู้เย็นเก่าเหลือใช้อยู่แล้วไม่ต้องซื้อตู้เย็นเก่ามาเพิ่ม ก็ยิ่งคืนทุนเร็วขึ้น โดยเห็ดนางฟ้าภูฐานมีราคาขายอยู่ที่ 100-120 บาท/กิโลกรัมวิธีทำ

1 เริ่มต้นจากการหาซื้อตู้เย็นเก่าๆจากร้านรับซื้อของเก่ามาสัก 3-4 ตู้ แล้ววางไว้ในที่ร่ม

2 จากนั้นนำก้อนเชื้อเห็ดมาทำการเปิดดอก เปิดหน้าก้อนเชื้อเห็ด แล้วใส่ไว้ในตู้เย็น

3 ทำการฉีดสเปรย์รดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น บนก้อนเชื้อเห็ดโดยอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเพาะเชื้อเด็ดขาด

4 หาแสลนหรือกระสอบป่านมาคลุมปิดปากตู้เย็นไว้เพื่อรักษาความชื้น

5 รอเพียงไม่กี่วันก็เริ่มมีดอกเห็ดเล็กๆขึ้นมาให้เห็นและไม่กี่สัปดาห์ถัดมาก็มีเห็ดดอกใหญ่ให้เก็บไว้รับประทานหรือจำหน่ายได้คุณเป็นเอก ยังแนะนำอีกว่าถ้าหากหาตู้เย็นเก่าไม่ได้ก็ลองหาใช้โอ่ง มีตุ่ม ท่อปูนซีเมนต์ ก็สามารถนำมาเพาะเห็ดโดยใช้วิธีการเดีญวกันนี้ได้สบายๆ เรียกว่าเป็นไอเดียการดัดแปลงสิ่งเหลือใช้มาก่อให้เกิดประโยชน์อีกครั้งและยังช่วยสร้างรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ดีอีกด้วย

No comments:

Post a Comment