อึ่งอ่าง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน 1 ปีมีครั้ง ราคาพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 400 - Saby News

สดๆร้อนๆ

Monday, June 3, 2019

อึ่งอ่าง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน 1 ปีมีครั้ง ราคาพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 400เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว บรรดาสัตว์น้อยใหญ่ก็จะออกมาให้ผู้คนจับมาเป็นอาหาร ซึ่งก็มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่เริ่มหายากและราคาแพงขี้นทุกที นั่นก็คือ อึ่งอ่าง โดยสายพันธุ์อึ่งที่นิยมกินกันนั้น จะเป็น อึ่งเผ้า อึ่งอ่าง สัตว์เศรษฐกิจ 1 ปีมีครั้ง ราคาพุ่งสูงขึ้นทุกปีประกอบอาหารได้หลากหลาย หาทานยากต้มยำอึ่งอ่าง

อึ่งอ่างที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายจะอยู่ในช่วงฤดูฟักไข่ และสามารถจำหน่ายได้ในช่วงฤดูฝนเท่านั้น เรียกได้ว่า 1 ปีมีครั้ง ที่เราจะได้ทานอึ่งไข่ทำให้เป็นที่นิยมของคนอีสาน เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมของฤดูฝนไปแล้ว และเมนูที่นิยมนำมาปรุงอาหารก็จะเป็น ต้มยำอึ่งอ่าง ต้มเปรตอึ่ง และอึ่งอ่างย่าง ที่นำมาเสียบไม้ขาย 4 ตัวตกไม้ละ 100 บาท อึ่งอ่างแดดเดียว อึ่งทอดกรอบ เยอะแยะหลายเมนูไปหมดแล้วแต่ชอบเมื่อถึงช่วงฤดูฝนตกชุก ชาวบ้านพากันถือไฟฉายเดินเก็บอึ่งเพ้าท่ามกลางสายฝนที่ตกพรำๆ อึ่งเพ้าเมื่อออกมาเล่นน้ำแล้วจะส่งเสียงดังก้องไปทั่วทำให้ง่ายต่อการหาอึ่ง ส่วนใหญ่จะใช้มือจับ เพราะอึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษ บางคนจะใช้กระชอนมาตักเพราะสามารถจับอึ่งได้จำนวนหลายตัว สำหรับอึ่งอ่างที่จับได้จะนำมาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นอาหารเมนูโปรดของชาวบ้าน หรือแม้แต่ร้านอาหารพื้นเมืองก็นิยมนำไปประกอบอาหารจำหน่ายให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะอึ่งเพ้าสามารถนำไปปรุงได้หลายอย่างเช่นทอดกรอบ หรือนำไปแกงใส่ดอกมะขามอ่อน หรือพิเศษสุด ถ้าอึ่งเพ้าตัวเมียที่มีไข่เต็มท้องจะมีราคาสูงกว่า เพราะมีรสชาติอร่อย สำหรับในประเทศไทยอึ่งอ่าง จะเป็นที่นิยมรับประทานในเกือบทุกภาค โดยเฉพาะในภาคอีสาน และภาคเหนือ

อึ่งอ่าง ชนิดที่พบมากในประเทศไทยส่วนใหญ่ จะมี 3 ชนิด ได้แก่ คือ

1. อึ่งอ่างบ้าน หรือ อึ่งยาง

2. อึ่งอ่างปากขวด หรือ อึ่งเพ้า อึ่งเค่า

3. อึ่งอ่างก้นขีด ที่นิยมบริโภคกัน คือ อึ่งอ่างปากขวด หรือ อึ่งเพ้า อึ่งเค่าสำหรับรูปร่างลักษณะของอึ่ง ตัวผู้กับตัวเมียจะมีลักษณะคล้ายกัน ยกเว้นฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะมีสีดำใต้คาง เวลาถูกรบกวนจะพองตัวออก จนกลุ่มนิ้วมือกับนิ้วเท้าจะแผ่ออกตอนปลาย อึ่งอ่างจะผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน ประมาณปลายเดือนเมษาถึงพฤษภาคม ไข่ของอึ่งจะมีลักษณะติดกันเป็นแพอยู่ในแอ่งน้ำ เวลาไข่เสร็จแล้วจะมุดกลับลงไปฝังตัวอยู่ในดินเหมือนเดิม และจะออกมาอีกทีในช่วงฤดูฝนของปีต่อไปหลังจากจับมาได้เยอะๆชาวบ้านก็จะนำมาขาย ไม่ถึงชั่วโมงก็หมด ยิ่งถ้าเป็นอึ่งไข่จะหมดไวเป็นพิเศษ

No comments:

Post a Comment