ต้นจามจุรีที่ ร.9 ทรงปลูกในรั้วจุฬาฯ ล้มลงหลังฝนถล่ม รากขาด - Saby News

สดๆร้อนๆ

Sunday, June 9, 2019

ต้นจามจุรีที่ ร.9 ทรงปลูกในรั้วจุฬาฯ ล้มลงหลังฝนถล่ม รากขาดวันที่ 9 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้โพสต์เรื่องราวระบุข้อความว่า เมื่อเช้านี้ (8 มิถุนายน 2562) เวลาประมาณ 08:40 น. ต้นจามจุรีหนึ่งใน 5 ต้นที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมา ทรงปลูกพระราชทานเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2505 ในบริเวณตรงข้ามลานจอดรถ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แยกพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย) ได้ล้มลงหลังพายุฝนที่โหมกระหน่ำกรุงเทพมหานครเมื่อคืนวานภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์

จากการตรวจสอบคือรากขาดทั้งหมด ไม่สามารถยกต้นขึ้นได้อีก ทางฝ่ายกายภาพของมหาวิทยาลัยจึงได้เคลื่อนย้ายลำต้นอย่างระมัดระวังไปเก็บรักษาไว้เพื่อนำมาทำเป็นอนุสรณ์วัตถุในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยตระหนักว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในวันใดวันหนึ่ง ตามอายุขัยของต้นไม้และสภาวะตามธรรมชาติ จึงได้เตรียมการเพาะพันธุ์ต้นลูก ต้นหลานจากต้นที่ทรงปลูกไว้แล้วในอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ทั้งนี้เพื่อสืบทอดพระราชปณิธานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดต้นไม้ของพ่อภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์

โพสต์ดังกล่าวข้อมูลและภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์

No comments:

Post a Comment