เด็กไทย ไอเดียเจ๋ง เสนอทำบล็อกปูถนนจากถุงพลาสติก ลดขยะไปได้เยอะ - Saby News

สดๆร้อนๆ

Friday, June 7, 2019

เด็กไทย ไอเดียเจ๋ง เสนอทำบล็อกปูถนนจากถุงพลาสติก ลดขยะไปได้เยอะเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ ศาสตราจารย์ ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดกิจกรรมโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยี บล็อกปูถนนรีไซเคิลจากขยะในชุมชน ที่ลาน อบต.อ่าวนาง จ.กระบี่ โดยมีภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมเรียนรู้

สำหรับการทำบล็อกปูถนนโดยใช้ขยะพลาสติก เริ่มจากการนำขยะไปย่อยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับทราย ในอัตรา 1: 3 ผ่านกรรมวิธี หรือ คั่วทรายในกระทะให้ร้อน แล้วเทขยะพลาสติกใส่ลงไปในกระทะ แล้วคนให้เข้ากัน เทลงแบบพิมพ์ ใช้ค้อนตีให้แน่น ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วถอดแบบบล็อกออก นำไปปูพื้นใช้งานได้ตามปกติ

โดยบล็อก 1 ก้อน ใช้ขยะถุงพลาสติก 100 ใบเลยทีเดียวทั้งนี้ การนำขยะมาทำถนนรีไซเคิลจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และคาดว่าจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้เป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้คณะนักวิจัยได้มีการสาธิตการจัดทำบล็อกรีไซเคิล จากขยะพลาสติก พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดทำบล็อก ให้แก่ผู้ที่สนใจ เพื่อนำไปต่อยอด และเป็นแนวทางที่จะขยายผลในการลดปริมาณขยะ ประเภทพลาสติก ซึ่งย่อยสลายยาก ในอนาคตต่อไปภาพจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ขอขอบคุณ สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

No comments:

Post a Comment